Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Saturday, February 26, 2011

Cần Tây - Céleri

Cần Tây - Céleri - Celery - Apium graveolens
Cần Tây còn gọi là Cần Cạn, Cần lá to, Cần thơm, Cần đáng, Cần thuốc, Dược Cần, Dương Thổ Thái. Thuốc lợi tiểu, chữa bịnh tim, chữa rối loạn thần kinh. Chấr xơ trong rau cần làm tăng tính mẫn cảm của insulin làm hạ đường huyết, bảo vệ tuyến tụy, ngừa xơ cứng mạch, tinh dầu có tính kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa. Cần tây dùng lọc máu có mỡ máu cao, chữa tăng huyết áp, giảm béo, kích thích tuyến thượng thận, giải nhiệt, lợi tiểu, thông mật, chống hoại huyết (chảy máu), kháng khuẩn, lành vết thương, chữa thấp khớp kể cả thống phong (gút), sỏi tiết niệu, các bịnh phổi, viêm miệng họng. Dùng ngoài ngâm chưn, chữa nứt nẻ, gội đầu sạch gàu. Cần có vị ngọt đắng, the mát, có công dụng dưỡng huyết mạch, lợi tỳ ích khí, thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi đại tiểu tiện, tiểu đường, giảm ho và các triệu chứng tăng huyếp áp, khử phong thấp, vết máu bầm, tan hạch ở cổ.
Cần Ta còn gọi là Cần Nước, Cần lá nhỏ, Cần cơm, Cần canh tên khoa học Oenanthe stolonifera.
- Chữa tăng huyết áp: Cần Tây cả cây 50 g - 60 g sắc lấy nước uống hằng ngày, chia làm 3 lần, uống đến khi thấy huyết áp ổn định thì thôi.
- Chữa phong thấp: Cần Tây 1 kg toàn cây, phơi khô mỗi lần dùng 150 g sắc 3 chén nước còn một chén, chia 3 lần uống trong ngày. Uống nóng, trong khi dùng bài thuốc này không nên ăn thức ăn sống, lạnh như dưa chuột, giá.
- Bí tiểu tiện: Cần Tây 50 g rửa sạch, vò nát, hãm trong ấm tích hoặc bình nước. Uống từ từ trong ngày cho ra mồ hôi và thông tiện. Kỵ trường hợp huyết áp thấp.
- Chữa chứng khó tiêu, không muốn ăn: Cần tây sống ăn hằng ngày khoảng 20 - 30 g cùng với thức ăn khác và cơm.
- Chứng viêm họng, miệng: Cần Tây tươi 40 - 50 g rửa sạch giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút muối, súc miệng, viêm họng ngậm hoặc nuốt dần.
- Da lở loét: lá Cần Tây 30 g rửa sạch, giã kỹ, đắp lên vết lở loét. Khi vết thương đã khô, lấy nước cốt Cần Tây thoa lên thường xuyên sẽ mau lên da non.
- Chứng nội nhiệt, phục nhiệt trong máu, sau sốt viêm nhiệt, trẻ em sau sởi, sau viêm phổi: Cần Tây giã nước cốt nấu sôi, uống nóng hoặc dùng rau Cần ăn hàng ngày.
- Chảy máu mũi, chưn răng, đại tiểu tiện ra máu: Cần Tây tươi, giã lấy nước uống. Hoặc Cần tây tươi giã lấy nước uống. Hoặc Cần tây thêm củ sen, giã lấy nước, nấu sôi rồi uống. Trường hợp chảy máu nặng như ói ra máu, ho ra máu, phải điều trị theo tây y, vẫn có thể dùng 2 bài thuốc trên hoặc ăn Cần Tây tươi.
-Tiểu đường kèm bịnh tim mạch: Cần tươi 500 g, giã lấy nước uống ngày 2 lần liên tục nhiều ngày.
- Tiểu đường kèm mất ngủ: rễ rau Cần Tây 90 g, Toan Táo Nhân 10 g. Nấu nước uống.
- Mỡ trong máu cao, tăng huyết áp: Cần Tây 500 g, Táo đen (bỏ hột) 250 g. Nấu chín, uống nước, ăn cái.
* Món Cần Tây xào thịt bò rất quen thuộc nhưng phải giảm thịt bò. Nếu nấu có mì sợi, thì người tăng huyết áp không nên ăn quá nhiều.
- Chữa vàng da (dương hoàng): Cần tây 150 g, bao tử heo 15 g xào ăn. Ăn liên tục 7 - 10 ngày.
- Chữa thận dương hư, tăng huyết áp: 100 g Cần Tây, củ năng 20 g, Đỗ trọng 10 g, thịt bò tươi 200 g, các vị xắt nhỏ, canh gà 300 ml. Xào thơm hành, dầu, cho các vị vào xào rồi cho nước canh gà vào. Nấu lửa nhỏ 25 - 30 phút. Chia 2 - 3 phần ăn trong ngày, ăn nóng.
- Bổ thận, hạ huyết áp: 100 g Cần tây, dâu 100 g, nấm hương 30 g, thịt nạc heo 100 g, gừng 5 g, hành 10 g, muối 5 g, dầu 30 g. Chảo nóng cho dầu, dầu nóng xào thơm gia vị rồi cho các vị còn lại cùng nước canh gà 300 ml. Nấu lửa nhỏ 25 - 30 phút chia 2 -3 lần ăn trong ngày.
- Bổ can thận, hạ huyết áp: Cần tây 200 g, Táo bỏ hột 10 g, Đỗ trọng (bột) 15 g, gừng 5 g, hành 10 g, muối 5 g, dầu 30 g. Nồi nóng đổ dầu xào thơm gia vị. Đổ 600 ml nước nấu sôi rồi cho Cần, Táo, Đỗ trọng, nêm gia vị, nấu thêm 20 - 30 phút.
- Chữa tăng huyết áp: 100 g cần tây, cải 50 g, gừng 5 g, hành 10 g, canh gà 300 ml. Nấu như trên.
- Bổ can thận, hạ huyết áp: 200 g cần tây, mộc nhĩ 30 g, Đỗ trọng (bột) 10 g, tỏi 15 g, gừng 5 g, gia vị, dầu vừa đủ. Cần tây bỏ sau cùng xào đến tái là được.
Chú ý: Cần có furocoumarin, nếu để lâu quá 3 tuần trong tủ lạnh, chất này sẽ tăng gấp 2.5 lần, ăn sẽ bị độc. Do đó chỉ nên để Cần trong tủ lạnh vài ngày đến 1 tuần.

http://kimlong9999.blogspot.com/2009/07/danh-sach-nhung-cay-bong-tieng-khoa-hoc.html