Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Tuesday, March 8, 2011

Sự kỳ diệu của chanh

Sự kỳ diệu của chanh
Mr.RO cập nhật ngày: 13/01/2008

Chanh có nhiều tác dụng chữa bệnh

Cây chanh có tên khoa học là citrus limonia osbeck, được trồng ở nhiều nơi, nhất là vùng đồng bằng và miền trung. Hầu hết các bộ phận của cây chanh đều có tác dụng chữa bệnh.

Quả chanh: Nước vắt của quả chanh là một loại đồ uống có tác dụng giải khát làm cho ta thấy sảng khoái, tỉnh táo nhất, là khi lao động mệt mỏi. Sở dĩ có tác dụng như vậy vì trong nước chanh có chứa axit citric, sinh tố C, sinh tố B1, riboflavin, kali... Vì vậy những trường hợp bị tiêu chảy mất nước, khi bổ sung nước bằng cách uống, ta nên vắt vào ly nước một ít chanh, 1 thìa đường và 1 ít muối sẽ giúp bệnh nhân đỡ khát và tỉnh táo hơn. Dĩ nhiên nước chanh còn là gia vị của nhiều món ăn hằng ngày.

Đối với các chị em làm nội trợ nên dùng chanh để khử mùi thực phẩm bằng cách: xát chanh lên các miếng thịt, cá sẽ giúp khử hết mùi hôi, tanh giúp cho việc chế biến ngon hơn. Quả chanh non (còn gọi là chanh bao tử hay chanh cốm) làm thuốc trị ho rất hay. Lấy một vài quả thái thành những lát mỏng hấp cách thủy với một chút đường phèn hay mật ong có thể trị các chứng ho khan, ho gió rất tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Cách dùng: trẻ nhỏ cho uống từ 1/2 - 1 thìa cà phê, cách 1 giờ cho trẻ dùng 1 lần. Người lớn, tùy tuổi có thể dùng gấp 2 - 3 lần trẻ nhỏ.

Lá chanh: vừa là gia vị, vừa dùng để nấu nước gội đầu hay nấu nước xông khi bị cảm. Lá chanh nấu lấy nước gội đầu vừa sạch gàu, sạch tóc vừa để lại hương thơm quyến rũ. Nồi nước xông nếu thiếu lá chanh thì tác dụng sẽ kém đi nhiều (thành phần nồi nước xông thường có: lá chanh, lá tre, lá chè, tía tô, kinh giới, lương nhúc..., mỗi thứ một nắm tay).

Vỏ cây chanh: được coi là một vị thuốc đặc trị đối với trẻ bị ho khan, ho gió kéo dài.

- Cách làm: Cạo lấy phần vỏ xanh bên trong (bỏ đi phần bên ngoài vì có chứa nhiều bụi bẩn), số lượng khoảng 5 - 10gr bỏ vào bát sứ cùng với 5 - 10gr đường phèn và 20 ml nước, hấp cách thủy 15 - 20 phút. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 1/2 - 1 thìa cà phê (tùy trẻ lớn hay nhỏ).

- Chú ý: Khi cạo vỏ cây chanh không nên cạo sâu vào đến phần gỗ và cũng không nên cạo vòng quanh vì như vậy sẽ làm cho cây bị chết (vì bị cắt đứt nguồn dinh dưỡng). Chúng ta cũng không nên lấy vỏ chanh theo kiểu "mẹo" của dân gian là sáng sớm, mới ngủ dậy, chưa súc miệng leo vào vườn chanh nhà hàng xóm dùng răng gặm lấy một ít vỏ cây chanh tại phần gốc để dùng. Cách này không tốt bởi cây chanh có rất nhiều gai sẽ gây nguy hiểm cho người lấy vỏ và có thể làm cây chết.

http://www.tretoday.net/news/news/6_Khoa_Hoc/193841_Su_ky_dieu_cua_chanh/?