Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Friday, March 4, 2011

Hạnh nhân trị ho hen, nhuận tràng, thông đại tiện

Hạnh nhân trị ho hen, nhuận tràng, thông đại tiện
Khởi tạo bởi: suckhoe | Đăng bởi : suckhoe | Cập nhật: 04/01/2010 16:00
E-mail | Bản in | Lưu xem sau

Hạnh nhân có hai giống là hạnh trồng và hạnh núi. Quả hạnh ăn ngọt mềm, giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, đường, canxi, phốt pho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C.. Nó là một trong những vị thuốc chính điều trị ho hen, nhuận tràng trong Đông y.

hạnh nhân - tinsuckhoe.comTrong cuốn "Thần nông bản thảo kinh" của Trung Quốc, hạnh nhân được dùng dùng chủ trị hen khò khè, khó thở, rát họng, đau vú, vết thương.... Hạnh nhân có hai loại đắng và ngọt; chúng chẳng những tính vị khác nhau mà ứng dụng lâm sàng cũng khác nhau.

Hạnh nhân đắng (khổ hạnh nhân) tính ấm, vị đắng, cay, hơi độc. Vị đắng vào phổi làm hạ phế khí; vị cay có tác dụng giúp dễ thở, tiêu đờm. Các dạng ho hen đều dùng tốt. Người bị nhiệt thì thêm vào thuốc thanh nhiệt, người bị hàn thêm vào vị thuốc ấm, người bị cảm thêm vào thuốc giải biểu. Nhưng người bị chứng ho khan thì không nên dùng. Hạnh nhân có chứa chất dầu làm trơn ruột nên còn được dùng làm thuốc nhuận tràng, thông tiện.

Hạnh nhân ngọt (điếm hạnh nhân) tính bình, vị ngọt, không độc, dùng cho người già, suy nhược cơ thể, ho hen do hư lao, táo bón khó đại tiện.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, glucoxit trong hạnh nhân đắng khi vào cơ thể được phân giải từ từ, tạo dần thành một chất toan "khinh thanh" vi lượng, có tác dụng trấn tĩnh trung khu hô hấp, làm giảm ho, dứt hen. Hạnh nhân đắng liều cao dễ gây ngộ độc. Hạnh nhân tính ấm, nếu ăn nhiều trong một lúc sẽ dễ gây tiêu chảy, viêm ruột, làm hại răng.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng hạnh nhân

- Hen: Hạnh nhân 15 gam, ma hoàng 15 gam, cam thảo 6 gam, 3 thứ bọc trong vải trắng; đậu phụ 250 gam. Tất cả đun trong 1 giờ, bỏ bã, ăn đậu phụ và uống nước, mỗi ngày 2 lần (sáng, chiều).

- Viêm phế quản mạn tính: Hạnh nhân ngọt rang chín, mỗi ngày nhai ăn 10 hạt vào 2 buổi sáng, chiều.

- Táo bón: Hạnh nhân, hỏa ma nhân, đào nhân, đương quy mỗi thứ 15 gam, giã nát, làm thành viên với mật ong, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6 gam.

- Trẻ sơ sinh bị viêm rốn: Hạnh nhân bỏ vỏ, tán mịn để đắp.

- Ho do phong nhiệt: Hạnh nhân, lá dâu, hoa cúc, cát cánh, ngưu bàng tử mỗi thứ 9 gam, sắc uống.

- Ho do táo nhiệt: Hạnh nhân 6 gam, đào nhân, mạch đông, bối mẫu, lá dâu, đương quy, đại cáp mỗi loại 9 gam, sắc uống.

- Chấn thương: Hạnh nhân, đào nhân, hồng hoa mỗi loại 6 gam, đại hoàng 2 gam, cam thảo 3 gam, sắc uống.

- Tàn nhang: Hoa hạnh, hoa đào mỗi loại 250 gam, ngâm trong nước sạch ba ngày, dùng rửa mặt, mỗi ngày vài lần.

(Việt Nam thư quán)

http://www.tinsuckhoe.com/benh-hen-suyen-va-nhung-dieu-can-biet/hanh-nhan-tri-ho-hen-nhuan-trang-thong-dai-tien.nd5-sjd.57938.74.1.htmlHạnh nhân tốt cho bệnh nhân tim mạch và đái tháo đường

Hạnh nhân tốt cho bệnh nhân tim mạch và đái tháo đườngCác nhà khoa học thuộc Đại học Y Dược và Nha khoa New Jersey, Mỹ mới đây công bố một chế độ ăn giàu hạt hạnh nhân có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh đái tháo đường týp 2 và tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hai nhóm bệnh nhân trong 16 tuần và nhận thấy lượng insulin của nhóm có bổ sung hạt hạnh nhân trong bữa ăn tăng đáng kể so với nhóm còn lại, từ -1,7µU/ml lên +1,47µU/ml.

Lượng cholesterol LDL có hại cho tim mạch cũng giảm từ -12,4 mg/dl xuống -0,4 mg/dl.

TS. Michelle Wien thuộc nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này rất quan trọng, giúp y học phòng ngừa sớm các loại bệnh mạn tính.

Khánh Hà
http://3tpharma.com.vn/4467/hanh-nhan-tot-cho-benh-nhan-tim-mach-va-dai-thao-duong/