Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Wednesday, March 9, 2011

Giải mã màu sắc rau củ

Giải mã màu sắc rau củ


Thế giới rau củ thật nhiều màu sắc phong phú. Bạn có biết rằng mỗi loại màu sắc mang một thông điệp dinh dưỡng khác nhau ? Hãy cùng khám phá những thông điệp này nhé.

Ảnh: hervietnam

Màu xanh

Các loại rau có màu xanh thường chứa hàm lượng lớn chất sắt, lutein và indole – là những hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, có lợi cho gan, giúp đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố ra khỏi gan nói riêng và cơ thể nói chung. Thường xuyên bổ sung các loại rau, củ, quả này vào trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn loại trừ nguy cơ mắc ung thư, tăng cường sức khỏe cũng như có được bộ xương và răng chắc khỏe.
Màu đỏ hoặc đen

Những loại rau và trái cây có màu đỏ hoặc đen có tác dụng hạn chế nguy cơ bị lão hóa do tuổi tác. Đặc biệt màu đen trong thực phẩm có tác dụng tích cực với thận. Màu đỏ trong trái cây làm tăng cường sức đề kháng. Các loại rau, củ, quả mang màu sắc này thường tập trung chất hóa học mang tên antocyanins và phenols. Đây là 2 loại chất chống oxy hóa và chống lão hóa cực kỳ hiệu quả, đồng thời còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư, lợi tiểu, tăng cường trí nhớ.Ảnh: hervietnam
Màu trắng và nâu

Các loại rau và trái cây có chứa chất alicina (chất này tập trung nhiều nhất trong hành khô) sẽ mang lại tác dụng phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, khống chế hàm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ ung thư, có tác dụng thanh lọc cơ thể đặc biệt là đối với lá phổi. Đây cũng là những loại thực phẩm có lợi cho mắt và điều hòa trạng thái tâm lý.

Ảnh: hervietnam

Màu vàng và cam

Những loại rau và trái cây mang màu sắc này thường chứa hàm lượng lớn chất chống ô-xy hóa, đặc biệt có sự góp mặt của vitamin C, carotenoid và bioflavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng cường sức khỏe, ngừa bệnh ung thư và chứng bệnh tim mạch nguy hiểm. Nếu nhắc đến màu vàng và cam thì không thể không kể đến các loại trái cây, củ, rau đặc trưng như táo, mơ, cam, quýt, cà rốt, chanh, xoài, đu đủ, bí đỏ, ngô, dứa...
Màu tím

Đây là các loại rau, quả có chứa chất hóa học mang tên anthocyanin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột và vú. Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi.

http://www.angi.com.vn/an-gi/song-khoe/1374-giai-ma-mau-sac-rau-cu