Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Thursday, March 3, 2011

cây Điều được dùng làm thuốc:

http://www.tamthuocsapa.com/ae918/Duoc-lieu/Dao-lon-hot.html



Đào lộn hột còn gọi là Điều - cây ăn quả quan trọng ở miền Nam nhưng lại không có ở miền Bắc. Điều là cây nhiệt đới, xanh quanh năm, cao 6 - 14m, thân ngắn cành dài, lá đơn nguyên hình trứng tròn đều, hoa nhỏ mọc thành chuỳ. Quả là một loại quả khô, hình quả thận, nặng 5 - 9g, vỏ mầu xám, cuống quả phình to bằng quả trứng màu vàng, đỏ hay trắng.


Điều gốc ở Braxin nhưng các nước trồng nhiều nhất lại là Ấn Độ, Việt Nam, Tanzania, Mozambic. Điều phát triển ở vùng nóng ẩm và nửa khô hạn. Cây không chịu được giá rét, dưới 7 - 8 độ C cây ngừng sinh trưởng. Do đó ở nước ta Điều chỉ phát triển tốt ở miền Nam.

Quả Điều có rất nhiều dinh dưỡng. Quả gồm có vỏ và nhân hạt. Vỏ là lớp bao quanh nhân, vỏ chiếm 69%, nhân chiếm 26% trọng lượng quả thực. Thành phần chủ yếu của vỏ là Cardol và Anacardic. Trong 100g nhân hạt có 45g lipit, 26g đường bột, 21g protein (nhiều hơn lạc), 2,5% muối khoáng và nhiều Vitamin A1 , B1, B2, B6, PP, E.
Vỏ cây tươi chứa 4 - 7% tanin catechic.
Nhựa cây tươi chứa tanin catechic, cardol và axit anacacdic.
Gôm thân cây (do cây bệnh hoặc cây già tiết ra) có 8% arabin, dextrin, basơrin đường, tanin catechic, cardol và axit anacacdic.
Quả Điều có rất nhiều công dụng. Nhân Điều được dùng trong chế biến chocola, kẹo nuga, bánh ngọt, bánh quy, kem. Một số nước dùng nhân Điều thay sữa đối với những người bị dị ứng sữa, người béo phì không muốn tăng cân, dùng cho các nhà thể thao và luyện tập thể hình. Nghiền một bát nhân Điều sống, cho thêm nửa bát nước Táo, một thìa Mật ong, khuấy đều sẽ có dung dịch sữa rất giầu protein.

Các bộ phận của cây Điều được dùng làm thuốc:

* Thuốc an thần: 20 - 30g lá Điều phơi khô thái nhỏ sắc với 400ml nước, lấy 100ml uống.
* Chữa kiết lỵ: Nhân hạt Điều, Măng cụt, Hạt cau già và Rau má, mỗi thứ 30g, sắc đặc uống.
* Chữa tiêu chảy, viêm họng: Vỏ cây phơi khô, thái mỏng sắc lấy nước uống.
* Chữa đau nhức: Dùng rượu Điều (nước quả giả lên men) xoa bóp.
* Chữa chai chân, nứt nẻ chân, vết loét: Bôi dầu vỏ.
* Chữa viêm họng: Súc miệng bằng rượu Điều.
* Chống nôn mửa: Nhấm nháp rượu Điều.
Điều là cây đặc sản của miền Nam. Điều không những là cây thực phẩm quý, cho vị thuốc tốt mà còn là cây phủ đất trống đồi trọc, cây chắn gió, chắn cát. Chúng ta nên phát triển cây Điều trong những điều kiện khác nhau để cuộc sống và môi trường được cải thiện
tốt hơn.

Trịnh Thường Mại_CTQ số 14


Bài viết mới hơn


* Đa dạng sinh học vịnh Hạ Long - Một giá trị đặc biệt được đề xuất công nhận di sản thế giới lần thứ ba
* Cách dùng sơn tra phòng chống rối loạn lipid máu
* Ô mai - Vị thuốc trong Y học cổ truyền Trung Hoa
* Vị thuốc quý từ Mơ
* Artemisinin - một loại hoá trị liệu rẻ tiền chữa ung thư ?
* Cây Trâu cổ chữa bệnh
* Chế biến Ngô thành vị thuốc
* Cây hoa, vị thuốc
* Bromelin - Thuốc quý trong quả Dứa
* Cây rau Giền

Bài viết cũ hơn


* Cây bầu đất
* Gấu và mật gấu - Thực trạng, giải pháp?
* Cây Húng chanh
* Chùm gửi cây Dâu
* Cách dùng cây Nha đam chữa bệnh
* Cây Hành tây, một vị thuốc
* Thuốc từ quả Hồng, cây Hồng
* Cây ĐInh lăng, cây Sâm của mọi nhà
* Cây lá bỏng
* Gừng - Vị thuốc quen mà lạ