Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Friday, February 6, 2009

Thuốc chống lão hóa: Anti-Aging Medicine: OPC . Resveratrol

Thuốc chống lão hóa: Anti-Aging Medicine: OPC & Resveratrol
Monday, February 02, 2009

B.S. Nguyễn Xuân Thuyên, D.C., J.D.

“Ủa, sao không thấy đường hẻm ở da mặt?” Tôi ngạc nghiên và khựng lại một chút. Người bạn học thời thơ ấu mà tôi tình cờ mới gặp lại vừa vi phạm một “social blunder” rất nặng. Hèn chi mà anh ta vẫn còn độc thân! Tôi cười và tự hào trả lời: “Ðồ khỉ, nhờ genes tốt của bố mẹ đó!”

Tôi chia sẻ với bạn câu chuyện đó là vì tôi nghĩ văn hóa Mỹ tôn trọng tuổi trẻ và sợ hãi tuổi già. Bằng chứng là trên các bìa báo ở chợ, tôi đều thấy đăng hình người mẫu thon, trẻ đẹp; hay tôi đọc tin các nữ diễn viên than phiền là khi tới tuổi cao, thì không còn nhiều những vai trò dành cho các nữ diễn viên đó nữa; hoặc tôi không lạ khi nghe tin một người đàn ông ở tuổi năm mươi trở lên bỏ vợ cùng tuổi để theo một cô gái trẻ hơn. Do đó mà tôi không ngạc nghiên khi đài ABC phát chương trình Barbara Walters Special tựa đề “Lived to be 150 years” để trình bày cách thức sống lâu, sống trẻ.

Tác động của Resveratrol để chì giảm tuổi già

Chương trình đó được phát vào ngày 21 Tháng Tư năm 2008, với mục đích giới thiệu về sự khám phá của Bác Sĩ David Sinclair. Bác sĩ cho biết là ông đã tìm thấy trong rượu vang đỏ có một chất mang tên Resveratrol, có khả năng trì giảm lão hóa. Chất Resveratrol là một chất chống loạn ly tử thiên nhiên, rất mạnh có trong rượu vang đỏ, có khả năng kéo dài đời sống của “gene thọ” của men (yeast) gọi là SIR-2 (sir là chữ tác của Silent Information Regulator).

Vào cuối tuần qua, ngày 25 Tháng Giêng, năm 2009, chương trình “60 Minutes” của đài CBS cũng lại phỏng vấn Bác Sĩ Sinclair và partner của ông là Bác Sĩ Christoph Westphal. Hai vị bác sĩ và công ty dược Sirtris cho biết dự định làm thuốc Resveratrol cho công chúng uống để sống lâu, sống thọ.

Qua các nghiên cứu của họ, các bác sĩ cho biết rằng khi một nhóm chuột được cho ăn toàn đồ béo, thì các con chuột phát xuất dấu hiệu bệnh tiểu đường, gan bị sưng và những con chuột bắt đầu chết. Một nhóm chuột khác cũng được cho ăn toàn đồ béo, công thêm chất lượng Resveratrol thật cao, thì những con chuột này lại không bị mắc bệnh tiểu đường, và lại sống vài tháng lâu hơn rồi mới chết.

Lạ lùng hơn là khi một nhóm chuột khác được cho ăn vừa đủ chất calorie, cộng thêm lượng Resveratrol thật cao, thì họ lại nhận thấy là Resveratrol tác động vào gene thọ của chuột tức là SIRT -1 hoặc “sirtuins”, làm cho những con chuột đó sống lâu nhất.

Bác Sĩ Sinclair giải thích rằng khi cơ thể bị thiếu ăn, bộ phận cơ thể kích thích những giai đoạn nhằm bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh thông thường ở tuổi già để có thể kéo dài đời sống động vật cho sống lâu hơn.

Qua sự khám phá này, ông cho biết là nếu cơ thể con người cũng đáp ứng giống như chuột, thì khi được cho uống lượng Resveratrol thật cao mỗi ngày, thì có thể giảm các bệnh tật gây ra bởi bệnh mập vì ăn quá nhiều đồ béo tại Hoa Kỳ, và đồng thời kéo dài đời sống của con người.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho biết thêm là không những Resveratrol làm giảm quá trình lão hóa, Resveratrol còn có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại các bệnh như Alzheimer's, bệnh tim và ung thư. Các thí nghiệm cho biết là liều Resveratrol chích cho chuột rất cao, và nếu tính cho người, thì một người cần phải uống khoảng 1,000 chai rượu vang đỏ mỗi ngày mới đủ. Do đó, Bác Sĩ Sinclair đang nghiên cứu bào chế ra một viên thuốc Resveratrol dự định bán trên thị trường. Ông tiên đoán là thuốc có thể sẽ phổ biến trong vòng năm năm nữa.

Ðược biết là sau khi sự nghiên cứu của Bác Sĩ Sinclair được phổ biến và công nhận, thì nhà dược phẩm khổng lồ GlaxoSmithKline gần đây đã mua hết cổ phần của công ty Sirtris dược của Bác Sĩ Sinclair, và trả cho ông $ 720 triệu với mục đích chia lợi sau này.

“The French Paradox”

Tất cả chúng ta đều biết rằng hút thuốc lá, sự ô nhiễm không khí, rượu, thuốc và phóng xạ đều tạo ra các loạn ly tử, mà có thể tạo ra “oxidative stress” (tạm dịch là kết quả của oxýt hóa). Các loạn ly tử có khả năng tấn công tất cả các thành tế bào, DNA và cũng có thể làm tăng tiến trình lão hóa tạo ra tất cả các bệnh thoái hóa. Ngoài ra, các thiệt hại khác của loạn ly tử là làm đặc cứng các ống máu mà có thể gây ra bệnh tim.

Ðã nhiều năm qua, các nhà khoa học rất ngạc nghiên là tại sao người Pháp tiêu thụ thật nhiều chất béo như ăn bơ, ăn thịt, lại hút thuốc, uống nhiều rượu vang, nhưng số người bị bệnh tim lại thấp hơn người Mỹ. Các nhà khoa học đặc ra danh từ “French Paradox” (tạm dịch là nghịch lý của Tây) để nêu chỉ một người có thể ăn nhiều chất béo, uống nhiều rượu đỏ nhưng vẫn không bị bệnh tim. Tại sao? Một trong những lý do là vì trong rượu vang có chất OPC.

OPC

Vì tôi đã nghe “the French Paradox” qua chương trình “60 Minutes”, thì vào năm 1996, tại đại hội dinh dưỡng ở Baltimore, MD, tôi may mắn được gặp và tiếp chuyện với Bác Sĩ Jack Masquelier, giáo viên Ðại Học Bordeaux, ở Pháp. Bác Sĩ Masquelier, vào năm 1947 khám phá ra chất OPC. Vào năm 1950, ông công nhận OPC có khả năng bảo vệ mạch máu và vào năm 1956, ông xác nhận OPC có trong rượu vang đỏ.

Tôi có hỏi tại sao OPC chỉ được tìm thấy trong rượu vang đỏ mà lại không có trong rượu trắng. Bác Sĩ Masquelier giải thích rằng OPC là danh từ viết tắt cho chữ “Oligomeric Proantho Cyanidins”. Ðây là một chất có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt các loạn ly tử rất công hiệu. Ông nói thêm là OPC có trong rượu đỏ là vì cách thức sản xuất rượu vang. Khi làm rượu trắng, vỏ, da, hột nho bị loại bỏ, chỉ có lấy nước ép của nho ra mà thôi.

Ngược lại cách thức làm rượu vang đỏ thì nguyên cả chùm nho được ép: cả nho cùng vỏ da, hột, và cành được ép và để ngâm từ 2 đến 3 tuần. Cách thức này gọi là maceration, có nghĩa là khi lên men, alcohol làm tẩy hút màu đỏ từ vỏ da của nho, làm cho nước nho trở thành màu đỏ. Nước này chứa nhiều OPC, được gọi là anthocyanins. Ðó là lý do tại sao rượu vang đỏ có chất OPC nhiều hơn là rượu trắng.

Theo sự nghiên cứu của Bác Sĩ Masquelier, OPC có khả năng chống và diệt loạn ly tử. Ðồng thời, OPC có khả năng bảo vệ collagen ở thành động mạch, nên tăng sự dẻo dai của động mạch.

Công hiệu của thuốc bổ OPC là giữ cho các sụn, dây chằng, gân, các mô liên kết và thành động mạch dẻo dai, như thế máu lưu thông dễ ở các động mạch. Kết quả là cơ thể duy trì sự linh hoạt đồng thời trì hoãn sự già nua.

Kết luận

Chúng ta không thể ngừng quá trình lão hóa. Tôi nghỉ rằng tất cả chúng ta đều muốn duy trì phẩm chất cuộc sống khi có tuổi. Có thể trong vài năm tới, chúng ta có thể uống thuốc chống lão hóa. Nhưng tại sao phải chờ cho đến khi đó? Chúng ta có thể bắt đầu ngay bây giờ. Tôi tin rằng phòng bệnh vẫn dễ và rẻ tiền hơn là điều trị bệnh. Dưới đây là vài sự đề nghị của tôi:

1. Chọn Cá- Salmon, mackerel chứa rất nhiều chất fatty acid cần thiết cho cơ thể vì có thể giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa sự đông máu ở thành động mạch.

2. Chọn đồ ăn có khả năng chống loạn ly tử- Ăn trái cây và rau quả có màu sắc đậm (nho đỏ, nho đen, blueberries, strawberries, cranberries v.v...) Các loại hoa quả này chứa nhiều nhất chất ORAC (Oxygen Radical Absorbance Capacity- tạm dịch là khả năng thâu hút loạn ly tử). ORAC rất quan trọng bởi vì ORAC tiêu diệt các loạn ly tử, thế nên các loại hoa quả này là vũ khí rất tốt giúp chống lại ung thư. ORAC rất quan trọng bởi vì ORAC tiêu diệt các loạn ly tử, thế nên các loại hoa quả này là vũ khí rất tốt giúp chống lại ung thư.

3. Chọn thực phẩm chứa nhiều Vitamin C và acid linoleic- Theo như nhà nghiên cứu ở Anh cho thấy sự liên hệ giữa đồ ăn và vóc dáng con người. Nếu ăn nhiều chất béo, chất đường, chất ngọt, da chúng ta sẽ mau nhăn. Ngược lại, ăn nhiều đồ ăn chứa Vitamin C và linoleic acid thì làm cho da không bị nhăn nhiều. Các trái cây như bưởi, cam, quít, rau spinach, cà chua, dưa leo là nguồn Vitamin C. Trứng, dầu (sunflower, peanuts, sesame) là nguồn linoleic acid.

Hàng ngày, các nghiên cứu cho thấy sự ích lợi của dinh dưỡng. Chúng ta nên chọn một regimen dinh dưỡng để giúp chúng ta duy trì sức khỏe, và giúp giảm chống lão hóa. Tôi tin dinh dưỡng là cách thức chính để duy trì vẻ trẻ trung, ngoài ra, tôi nghĩ dinh dưỡng là bước đầu tiên hướng về việc ngăn ngừa bệnh tật để chúng ta sống một đời sống khỏe mạnh lâu dài.

À votre santeù!

B.S. Nguyễn Xuân Thuyên là hội viên của American Academy of Anti-Aging Medicine (A4M). B.S. Thuyên có phòng mạch tại Westminster, và đang làm việc cho một văn phòng luật tại Santa Ana. Mọi chi tiết liên lạc xin gọi 714-891-2596 hoặc email về chiro.wellness@yahoo.com

Tham khảo:

1. Baur JA, Resveratrol improves health and survival of mice on a high calorie diet. Nature 2006 No 16; 444 (7117)

2. Borek, Carmia.Maximize your health span with antioxidants. Keats Publishing, Inc.1995

4. Cancers Inhibited by Resveratrol [http:// http://www.lef.org/resveratrol/] webcite Accessed January 25, 2009

5. GlaxoSmithKline commences tender offer to acquire Sirtris Pharmaceuticals [http://www.gsk.com/media pressreleases] May 2, 2008 webcite Accessed January 25, 2009

6. Mitchell Terri, Resveratrol: Cutting-Edge Technology Available Today

7. Russo A. Red wine micronutrients as protective agents in Alzheimer-like induced insult Life Sci. April 11, 2003

8. Masquelier, Jack; Schwitters, Bert OPC in Practice. 2nd edition, Alfa Omega Editrice Roma Italy February 25, 1995.

9. Masquelier, Jack, A lifetime devoted to OPC and Pycnogenols. Baltimore 18 October 1996

10. Wade, Nicholas Substance in Red Wine Could Extend Life, Study Says. New York Times November 2006
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=90386&z=14