Nghiên cứu ở Ý: Sinh tố E giúp người cao niên duy trì sinh lực và sự cường tráng
Thursday, January 24, 2008
WASHINGTON (Reuters) - Sinh tố E có thể giúp những người lớn tuổi duy trì sinh lực và sự cường tráng, theo một cuộc nghiên cứu mới được công bố hôm 22 Tháng Giêng.
Các chuyên gia đã đo lường những mức của một số loại sinh tố trong máu của 698 người từ 65 tuổi trở lên ở Italy, và sau đó dùng ba cuộc thử sức ố đi bộ một quãng ngắn, giữ thăng bằng thân thể, và đứng lên từ một tư thế ngồi - để đo lường chức năng thể chất của họ.
Toán nghiên cứu nhận thấy những người nào có những mức sinh tố E thấp thì yếu kém hơn trong ba cuộc thử sức này, so với những người có mức sinh tố E cao hơn.
Những mức sinh tố khác (như folic acid, B-6, B-12, và D) có vẻ không ảnh hưởng tới những cuộc thử sức, toán nghiên cứu nói trong phúc trình đã đăng trên đặc san của Hội Y Khoa Mỹ (Journal of the American Medical Association).
“Chúng liên tục nhận thấy mức thấp của sinh tố E trong máu liên quan tới sự giảm sút của chức năng thể chất,” toán nghiên cứu cầm đầu bởi Bác Sĩ Benedetta Bartali của trường y khoa Yale University School of Medicine ở New Haven, Connecticut, viết trong phúc trình.
Chế độ dinh dưỡng thiếu chất bổ có thể khiến cho những người lớn tuổi trở thành tàn phế về thể chất, nhưng cho tới nay ít có bằng chứng để hỗ trợ cho sự tin tưởng này, theo lời các nhà nghiên cứu.
Sinh tố E thuộc vào loại chống oxy-hóa, có nghĩa là nó có thể bảo vệ cho mô tế bào khỏi bị những chất bất ổn định gọi là “free radicals” làm hư hại. Nó cũng đóng góp vào sự cấu tạo của những tế bào máu đỏ.
“Tuy nhiên, cuộc nghiên cứu của chúng tôi không có mục đích truy tìm những nguyên nhân tại sao sự thiếu thốn sinh tố E có thể khiến cho chức năng thể chất trở thành yếu,” Bác Sĩ Bartali nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thư.
Các nhà khoa học đã khảo sát vai trò mà sinh tố E có thể đảm nhiệm để giúp ngăn ngừa hoạc điều trị một số bệnh, như ung thư và tim mạch.
Sinh tố E có nhiều trong những thức ăn như mầm lúa mì (wheat germ), các thứ hột trái cây (nut) và hạt (seed), trái olive, những rau lá xanh, măng tây, các thứ dầu hạt hoa quì, đậu nành, và hạt bông gòn.
Nhưng một số cuộc nghiên cứu nhận thấy sự tiêu thụ sinh tố E ở những số lượng rất cao có thể gây hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia trong cuộc nghiên cứu trên đây nói rằng còn cần phải thi hành thêm những cuộc khảo sát để xác định mức tốt nhất của sinh tố E trong công dụng làm chậm sự suy thoái của chức năng thể chất khiến cho những người lớn tuổi trở thành tàn phế. (n.m.)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=72860&z=14