Nghiên cứu tại đại học UAB: Khám phá thêm tỏi có lợi cho tim
Thursday, October 18, 2007
BIRMINGHAM, Alabama
(Science Daily) - Ăn tỏi là một trong những cách tốt nhất để hạ thấp áp huyết và giúp chúng ta tự bảo vệ đối với bệnh tim mạch. Một cuộc nghiên cứu mới tại trường đại học University of Alabama at Birmingham (UAB) cho thấy hiệu ứng bảo vệ này liên quan tới sự sản sinh ra hóa chất tên là hydrogen sulfide (H2S) - là chất có khả năng tương tác với những hồng huyết cầu - từ những hợp chất của tỏi.
Các nhà nghiên cứu tại trường đại học UAB nhận thấy rằng sự tương tác do những hợp chất trong tỏi khiến cho hồng huyết cầu tiết ra hóa chất H2S, và chất này giúp những mạch máu trở thành thư giãn. Trong cuộc nghiên cứu này tỏi tươi đã được dùng ở mức đậm đặc (concentration) tương đương với khi ăn hai nhánh tỏi. Sự tiết ra hóa chất H2S đã giúp cho động mạch của những con chuột được thí nghiệm thư giãn tới mức 72%
Sự thư giãn này là bước đầu tiên để giúp hạ thấp áp huyết và đạt được hiệu ứng bảo vệ tim của tỏi, theo lời Bác Sĩ David Kraus, giáo sư phân khoa Departments of Environmental Health Sciences and Biology (Phân Khoa Y Tế Môi Sinh và Sinh Vật Học) của trường đại học UAB, và là người cầm đầu cuộc nghiên cứu.
Toán nghiên cứu đã khảo sát những phân tử trong tỏi gọi là “polysulfides” và khả năng của chúng làm tiết ra hóa chất H2S bên trong hồng huyết cầu. Phúc trình của họ đã đăng trong đặc san Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) (Biên Bản của Viện Khoa Học Quốc Gia).
Bác Sĩ Kraus nói: “Khi những phân tử này trong tỏi được chuyển hóa thành chất H2S trong hệ thống huyết quản, chất H2S tác động lên những màng huyết quản và khiến cho các tế bào ở đó trở thành thư giãn. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng gồm nhiều tỏi dẫn tới những hiệu ứng tốt, và chất H2S có thể là tác nhân chủ yếu của những hiệu ứng đó.”
Những khám phá này đóng góp thêm vào một cuộc nghiên cứu khác của các Bác Sĩ John Elrod David Lefer, thuộc trường y khoa Albert Einstein College of Medicine, đã xuất bản trong đặc san PNAS, cho thấy hóa chất H2S giúp bảo vệ tim đối với sự hư hại của tế bào - thường xảy ra nơi những bệnh nhân lên cơn đau tim.
Cuộc khảo sát mới - được thi hành bởi Bác Sĩ Gloria Benavides, thuộc Phân Khoa Y Tế Môi Sinh và Sinh Vật Học của UAB - là lần đầu tiên cho thấy những phân tử polysulfides trong thực phẩm giúp cho cơ thể tăng cường mức sản xuất hóa chất H2S.
Hóa chất H2S là một loại khí dễ cháy và độc, gây ra mùi thối cho những trái trứng bị hư hỏng. Nó cũng được cơ thể của chúng ta tiết ra một cách tự nhiên, với những lượng nhỏ, và khi chúng ta lớn tuổi thì mức sản xuất ra chất này giảm bớt.
Các nhà nghiên cứu chưa biết rõ về tiến trình bảo vệ hệ thống huyết quản của hóa chất H2S, nhưng có thể điều đó liên quan tới khả năng làm giảm sự hư hại do oxy-hóa trong những tế bào, theo lời Bác Sĩ Kraus.
Ông nói thêm: “Vai trò của những hợp chất trong tỏi là ngăn chặn sự tụ tập của những tiểu huyết cầu - sự tụ tập này có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quị. Ngoài ra, những cuộc nghiên cứu trước đây đã xác nhận khả năng của chúng để làm giảm sự tăng trưởng của u bướu ung thư và giảm tiến trình của vài thứ bệnh.”
Những khám phá mới này cho thấy hóa chất H2S có thể là nhân tố của những phúc lợi bảo vệ sức khỏe nói trên. Các chuyên gia dự trù sẽ nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem cần phải tiết ra chất H2S ở mức độ nào, bằng cách tiêu thụ tỏi hoặc thuốc bổ sung từ tỏi, để được hưởng tối đa những phúc lợi này.
Cuộc nghiên cứu của toán chuyên gia tại trường đại học UAB đã nhận được tài trợ từ American Heart Association (Hội Tim Mỹ) và National Institutes of Health (Viện Y Tế Quốc Gia). (n.m.)
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=67769&z=14