Saturday, June 16, 2007
Câu chuyện sức khỏe: Giới khoa học Mỹ nhìn nhận các loại gia vị từ phương đông rất tốt cho sức khỏe
Câu chuyện sức khỏe: Giới khoa học Mỹ nhìn nhận các loại gia vị từ phương đông rất tốt cho sức khỏe
Jun 11, 2007
Cali Today News - Gia vị chính là cách làm cho thực phẩm có nhiều hương vị khác lạ và hấp dẫn. Bác sĩ Dean Ornisch, một cây bút về sức khỏe cho Reader’s Digest, cho hay hương vị do gia vị mang đến đã xuất hiện cách đây trên 2 ngàn năm ở vùng Trung Đông.
Nhưng gia vị tăng cường cho sức khỏe chỉ mới được khoa học nghiên cứu trong thời gian gần đây. Viện USDA tính toán và thấy trung bình một người Mỹ dùng khoảng 3.3 cân về gia vị mỗi năm, nhưng trong số này hơn 1. 4 là tiêu và mù tạc. Mù tạc (mustard) chứa nhiều phytochemicals có tác dụng chống ung thư.
Nhưng theo bác sĩ Ornish nhiều gia vị sau đây rất tốt cho sức khỏe của người tiêu thụ:
1. Nghệ:
Nó có màu vàng và cùng gốc với gừng, nhưng đây là một chất antioxydant rất mạnh và trong bao nhiêu thế kỷ là gia vị quan trọng của hai nền ẩm thực Aán Độ và Trung Hoa. Mới đây người ta còn biết nghệ có thể giúp trị bệnh Alzheimer. Rất nhiều người Ấn Độ không hề bị mắc bệnh này. Nghệ còn giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hệ miễn nhiểm cơ thể, kể cả phòng ngửa cho tim. Curcumin là chất chống viêm mạnh nhất trong nghệ.
2. Gừng:
Bây giờ thì y khoa phương tây phải công nhận gừng là gia vị chống say sóng rất kiến hiệu. Người ta đang nghiên cứu chế tạo loại thuốc giúp các sản phụ không bị ụa mữa trong thời kỳ thai nghén. Người ta còn khuyên nếu bạn bị “chột bụng” vào ban đêm, pha gừng tươi vào một cốc nước ấm rồi uống cũng mang lại kết quả tốt. Trong gừng có chất gingerol chống viêm, có thể làm giả đau nhức, giúp bệnh nhân bị bệnh viêm khớp đỡ hơn khá nhiều.
3. Cây hương thảo (Rosemary):
Nó chứa nhiều chất chống viêm, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và hệ miễn nhiễm hoạt động hữu hiệu hơn, giúp chống bệnh suyễn khá tốt. Người ta còn nói dùng một nồi có cây hương thảo xông còn có tác dụng làm tăng trí nhớ và sự sáng suốt.
4. Cây rau mùi (Coriander):
Còn gọi là cây Cilandro, rất được các đầu bếp Mễ Tây Cơ ưa chuộng. Nó chứa nhiều chất photochemicals có tính cách bảo vệ, là nguồn cung cấp quan trọng về sắt, magnesium và manganese cho cơ thể.
5. Quế:
Đây là một trong những gia vị cổ xưa nhất của nhân loại, có tác dụng làm giảm viêm sưng. Các cuộc khảo cứu khoa học gần đây cho thấy quế còn giúp cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 khá hữu hiệu.
Một khảo sát khoa học khác cho thấy mỗi ngày chỉ cần bạn tiêu thụ ít hơn 1/4 của 1 muỗng canh quế có thể làm giảm lượng đường trong máu khoảng 20% và làm giảm lượng triglycerides, LDL (tức Cholesterol xấu). Ngoài ra khi nhai kẹo gum có tẩm hương quế hay đơn giản là ngửi thường xuyên mùi quế cũng có tác dụng làm tăng cường trí nhớ và sự chú ý.
Các nhà khoa học cho biết trong thời gian qua đã có nhiều khảo cứu về ung thư và cơ quan USDA cho biết trong số 39 thảo mộc thiên nhiên, có một số mang tính ngăn ngừa ung thư hay thậm chí chữa ung thư một phần rất tốt, thí dụ các loại oregano, cây thì là (dill), cỏ xạ hương (thyme) và cây hương thảo chứa nhiều nhất các antioxydants có tác dụng chống ung thư.
Các khảo sát khác cho thấy nghệ, cây sage (một loại ngải), cây đinh hương (clove) gừng và ớt có thể giúp chống lại ung thư. Bạn nên chú ý dùng các loại gia vị này, bao giờ cũng có tác dụng tốt.
Hồng Quang theo Reader’s Digest
http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=33f266cf37726bbf71cd531d0142f907