Khi các món rau bình thường của người Việt lên ngôi
May 13, 2007
Cali Today News - Người Việt nổi tiếng ăn nhiều rau, nhưng đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học Úc nghiên cứu tỉ mỉ giá trị lớn lao của vài loại rau hết sức bình thường của VN.
Các khoa học gia, các nhà hoạt động xã hội của VN và các chuyên viên ngành công nghiệp sản xuất rau cải hợp sức làm việc trong một dự án lớn.
Nào ai ngờ là trái gấc có màu đỏ tươi, rau má, gừng và bạch đậu khấu, những thứ mà người Việt nào cũng biết, lại là đối tượng điều tra và nghiên cứu khoa học kéo dài tới 4 năm.
Mục tiêu của dự án là làm sao huấn luyện các nữ nông gia VN có vai trò lớn hơn bằng cách giáo dục cho họ biết giá trị thị trường của các loại rau trái nói trên, nhằm giảm tình trạng nghèo nàn của họ.
Các loại rau trái đó có nhiều giá trị lớn về trị bệnh và bỗ dưỡng, nhưng vì người ta không biết bảo quản lúc di chuyển, đóng gói và không biết dùng thuốc trừ sâu thích hợp khiến giá trị của chúng bị sụt giảm.
Chính vị Đại Sứ của Úc tại VN đã cắt băng khánh thành dự án này. Viện Australian Centre for International Agriculture Research, hội Liên Hiệp Phụ Nữ của CSVN và Bộ New South Wales Department or Primary Industries là các cơ quan đỡ đầu cho dự án này.
Điểm đáng chú ý là các nhà khoa học Úc mang các loại rau trái này về Úc xem các nông gia Úc có chú ý khai thác chúng hay không.
Nguyễn Dương, source ABC Rural
http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=8c3fb655f7d86a35b983982fb8c819d6