Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ

Tiến sỹ THÍCH THIỆN MỸ 560/TA- Ấp Tân An-Xã Tân Thành Huyện Lai Vung – Đồng Tháp DD: 0939.826271, 0975.865463 Email : thienmy.thich@gmail.com

Wednesday, March 11, 2009

Bông cải xanh (broccoli) ngăn ngừa bệnh suyễn

Bông cải xanh (broccoli) ngăn ngừa bệnh suyễn
Monday, March 09, 2009

Hùng Thuận sưu tầm

Theo ScienceDaily (ngày 4 tháng 3)- Nghiên cứu của trường đại học California, Los Angeles (UCLA) cho hay hợp chất tự nhiên phát hiện trong bông cải xanh và các loại rau cải có thể giúp bảo vệ chống viêm đường hô hấp gây ra các bệnh như suyễn, dị ứng và viêm mũi, và các bệnh về phổi.

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane, một hóa chất trong broccoli, làm tăng những enzymes chống oxy hóa trong cơ thể của con người giúp bảo vệ chống lại hoạt động của các gốc tự do, gốc tự do tạo ra khi chúng ta hít thở hàng ngày trong không khí ô nhiễm. Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm hô hấp và bệnh suyễn.

Nghiên cứu được so sánh trên các tình nguyện viên khi ăn bông cải xanh và loại rau không chứa sulforaphane, kết quả nghiên cứu được kiểm tra trên các đường hô hấp của cơ thể.

Ðây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng bông cải xanh một nguồn thực phẩm phong phú có tiềm năng sinh học cao kích thích chất chống oxy hóa ở người, nghiên cứu đã tìm thấy trong các tế bào thuộc đường hô hấp của những tình nguyện viên có chỉ số chất chống oxy hóa tăng gấp 2-3 lần so với trước khi ăn bông cải xanh.

Chất enzymes chống oxy hóa phát hiện là GSTP1-199 và enzyme khác gọi là NQO1.

Nghiên cứu này có thể giúp khả năng bảo vệ chống lại quá trình viêm và có thể dẫn tới khả năng điều trị cho một loạt các bệnh đường hô hấp.

Nghiên cứu chỉ ra bông cải xanh và các loại rau cải khác như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Trà xanh và trà đen giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Theo ScienceDaily ngày 4 tháng 3 cho hay một nghiên cứu mới của trường đại học California, Los Angeles (UCLA) đã tái khẳng định mỗi người hàng ngày uống ít nhất là ba ly trà xanh hoặc trà đen giúp làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu của UCLA dựa trên xem xét lại bằng chứng của tất cả các quan sát về đột quỵ ở người và uống trà. Bằng cách uống ba ly trà mỗi ngày, nguy cơ bị đột quỵ đã giảm tới 21 phần trăm. Không phụ thuộc là trà xanh hay trà đen. Nhưng phải là loại trà chế biến từ cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, chứ không phải từ các liệu pháp thảo dược trà trên thị trường hiện nay.

Ðột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị giảm bớt hoặc bị tắc nghẽn. Dòng máu có thể bị tắc do máu bị đóng cục, tạo thành mảng hoặc do mạch máu bị rò rỉ. Ðôi khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn trong một thời gian ngắn. Có rất ít người biết cách để giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ. Khi phát triển các loại thuốc cho các nạn nhân đột quỵ thường là quá muộn khi đột quỵ xảy ra. Uống trà là một phương pháp hữu hiệu, đơn giản và không độc hại để ngăn chặn đột quỵ, và những bệnh về tim mạch.

Cho tới nay chưa có nghiên cứu cho biết hợp chất nào có hiệu quả này. Nhưng các nghiên cứu cho rằng chất chống oxy hóa epigallocatechin gallate (EGCG) hoặc acit amin theanine có thể có vai trò ngăn chặn đột quị. Những chất oxyhóa vẫn được coi là tác nhân ngăn ngừa bệnh động mạch vành.

Nghiên cứu của UCLA cho biết rằng acid amin theanine trong trà gần như là 100 percent hấp thụ trong cơ thể. Lí do, khi tuần hoàn não bị ngăn chăn, nghiên cứu cho rằng có một phân tử giống với glutamate (acid glutamic) và sản phẩm giải phóng ra khỏi glutamate liên quan tới đột quỵ. Các khoa học gia tin rằng đó là acid amin theanine và glutamate cạnh tranh với các phân tử glutamate receptor trong não làm tránh nguy cơ này.

Kết quả nghiên cứu đã công bố trong tạp chí của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ và thuyết trình ngày 19 tháng 2 tại hội nghị quốc tế về đột quỵ tại San Diego, California.
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=91840&z=15